7 เทคนิค Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพ

7 เทคนิค Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 
ในช่วง Work From Home หรือช่วงทำงานที่บ้าน เรามีเวลามากขึ้นจากการประหยัดเวลาในการเดินทาง หากเราจัดสรรเวลาหรือสิ่งแวดล้อมได้ดีจะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีเวลาให้ครอบครัวและตนเองมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากจัดสรรสิ่งต่างๆ ได้ไม่ดีนัก อาจทำให้รู้สึกว่าใช้เวลาทำงานนาน มีเวลาส่วนตัวน้อย และเครียดเพิ่มขึ้นได้ค่ะ
 
อ.ก้อย จะมาแบ่งปันเทคนิคที่ช่วยให้ทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ
 
เทคนิค WFH อย่างมีประสิทธ้ภาพ 
 
1. จัดพื้นที่การทำงานให้เป็นสัดส่วน
การจัดพื้นที่ในการทำงานให้เป็นที่โล่ง มีเพียงอุปกรณ์หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับงาน เช่น คอมพิวเตอร์ สมุดโน้ต ปากกา จะช่วยให้สามารถโฟกัสกับงานได้เต็มที่ หลีกเลี่ยงการนั่งทำงานในบริเวณที่มีคนอื่นอยู่ เช่น ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น โดยเฉพาะกรณีที่ท่านอาศัยอยู่กับครอบครัวใหญ่ มีพ่อแม่ พี่น้อง เป็นต้น เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งอื่นรบกวนหรือดึงดูดความสนใจ เช่น ทีวี หรือเสียงคนพูดคุยกัน
 
2. ทำงานตามเวลากิจวัตรปกติ
แนะนำให้ทำงานตามเวลาเดิมที่ท่านทำก่อนช่วง Work From Home เช่น 8.00-17.00 หรือ 9.00-18.00 เนื่องจากกรณีที่ท่านต้องการติดต่อผู้อื่น เขาก็สะดวกในช่วงเวลานั้นเช่นกัน และเพื่อแยกเวลางานกับเวลาส่วนตัวออกจากกัน 
 
3. ตั้งเป้าหมายในแต่ละวัน
ก่อนเริ่มงานให้ท่านเขียนรายการของงานทั้งหมดออกมา และวางแผนว่าจะทำอะไรก่อนหลัง และใส่ลงในตารางเวลาคร่าวๆ และระหว่างวันให้บันทึกว่าช่วงไหนท่านทำอะไรบ้าง เพื่อจะได้กลับมาตรวจสอบได้ว่าใช้เวลาคุณภาพหรือไม่ และควรปรับอย่างไรค่ะ
 
4. มีสมาธิ จดจ่อกับการทำงาน
เมื่อเริ่มทำงานก็ตั้งใจจดจ่อกับงาน ลดการใช้ social ที่ไม่เกี่ยวกับงาน เช่น ไม่เปิด Facebook ในเวลางาน ไม่หมั่นหยิบมือถือมาดูไลน์บ่อยๆ ถ้าจะใช้ ก็ใช้เฉพาะในกลุ่มที่เกี่ยวกับงานเท่านั้นค่ะ อันนี้อาจท้าทายหน่อยนะคะ แต่คุ้มค่าค่ะ หากเราฝึกลดการใช้ social ที่ไม่จำเป็น จะช่วยให้เรามีเวลาระหว่างวันมากขึ้นเลยค่ะ 
 
5. พักเป็นระยะๆ
ทุกๆ 50-60 นาที แนะนำให้ลุกมายืดเส้นยืดสาย ดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำบ้าง เพราะร่างกายเราสามารถจดจ่ออย่างมีประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 50 นาทีค่ะ จึงควรให้ร่างกายได้รับการพักสั้นๆ เพื่อพร้อมสำหรับการจดจ่อในชั่วโมงถัดไปค่ะ
 
6. สื่อสารกับคนที่เกี่ยวข้อง
ในการ Work From Home การสื่อสารกับผู้อื่นแบบเห็นหน้าหรือได้ยินเสียงก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะเราสามารถทราบว่าอีกฝ่ายมีปฏิกิริยาอย่างไรผ่านสีหน้าและน้ำเสียง แต่หากไม่สะดวกที่จะให้เห็นหน้า อาจจะเลือกแค่ได้ยินเสียงก็ได้ค่ะ ในกรณีที่จะพูดคุยกับหัวหน้า/ลูกน้อง หรือประชุมในเวลางาน แนะนำให้ส่งข้อความไปนัดเวลาไว้ก่อน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องจัดสรรเวลาไว้ก่อนค่ะ จะได้ไม่ขัดจังหวะเวลาที่เขามีสมาธิ คิดงานอยู่ค่ะ (อ่านบทความเพิ่มเติม เทคนิคการสื่อสารเพื่อ WFH คลิ๊กที่นี่)
 
7. รักษาสมดุลงานและชีวิต
นอกจากทำงานแล้ว เราก็จัดสรรเวลาให้กับครอบครัว ดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ โทรคุยกับเพื่อนบ้างด้วยนะคะ เพราะชีวิตมีหลายองค์ประกอบ ควรใส่ใจด้านอื่นๆ เพื่อให้กายแข็งแรงและใจเรามีความสุขด้วยค่ะ เราจึงสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความหมายและมีความสุขในทุกๆ วันค่ะ
 
อ่าน 7 เทคนิค Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วลองปรับใช้ดูนะคะ
 
 
อ.ก้อย ก็เป็นกำลังใจให้กับกิจวัตรแบบใหม่ในการทำงานและใช้ชีวิตค่ะ
 

อาจารย์ เภสัชกรหญิง ธันยพร จารุไพศาล (อ.ก้อย)

โค้ชและวิทยากรด้านการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

(Performance Coach and Trainer)


E-mail: tunyaponj@gmail.com

line ID: koytunyapon

Tel: 082-415-1462

Visitors: 26,118